Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn vật liệu khi chuẩn bị xây nhà mới

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều. Khi chuẩn bị tiến hành xây dựng cho mình và gia đình một ngôi nhà để an cư. Bởi vì ngôi nhà sẽ là nơi sinh sống của cả gia đình trong nhiều năm bởi vậy việc phải cân nhắc lựa chọn những nguyên vật liệu sao cho chắc, bền, rẻ… Nhưng vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp với sở thích của chủ nhân. Sẽ khiến cho nhiều người phải đau đầu.

Những chia sẻ của đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Đã từng tham gia tư vấn thiết kế nhiều dự án lớn như: Biệt thự, nhà vườn, chung cư dự án Vinhomes Green Bay. dự án chung cư cao cấp Vinhomes Smart City… Sẽ phần nào giúp bạn đọc có thêm những sự lựa chọn về vật liệu để xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Về vật liệu khô

Sắt thép xây dựng

sắt thép

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sắt, thép xây dựng như: Thép Việt Nhật, Thép Pomina, Thép hòa phát… Với mỗi một loại thép sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Ví dụ các loại thép của trung quốc, thép tổ hợp thường có giá thành khá rẻ nhưng chất lượng kém rất nhiều so với các loại khác. các loại thép này thường có ký hiệu in nổi HVUC.

Các loại thép khác như thép Thái Nguyên, thép Việt Nhật… có giá thành cao hơn 1 chút nhưng ngược lại có chất lượng cao hơn nhiều.

Tùy theo mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình mà các bạn sẽ đưa ra các lựa chọn khác nhau. Ví dụ khi xây dựng các hạng mục chính các bạn nên lựa chọn những loại thép tốt có giá cao. Còn khi xây dựng các hạng mục công trình phụ như tường rào, sân vườn… Các bạn có thể lựa chọn loại thép rẻ hơn để tiết kiệm chi phí

Gạch xây dựng

Hiện nay trên trị trường có rất nhiều các loại gạch khác nhau. Và tất nhiên giá cả cũng như chất lượng cũng khác nhau.

Nhiều người khi xây nhà khung cứng bằng bê tông quan niệm rằng gạch chỉ dùng để be bịt. Nhưng lại không để ý rằng có nhiều trường hợp do sử dụng gạch kém chất lượng sảy ra trường hợp thấm nước, rạn nứt tường, ra mùn đỏ… Hiện nay phổ biển nhất là các loại gạch tuynel các bạn có thể lựa chọn sử dụng để xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Đá xây dựng

Các loại đá dùng để làm móng nhà hoặc đổ nền. Các bạn nên sử dụng loại đá 1×2 và 4×6

Cát xây dựng

Có thể nói cát là một trong những thành phần cấu tao rất quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa đó các bạn à. Tại sao khi bạn khoan tường rất dể và cũng rất dễ rớt đồ?, tại sao khi nhiền vào tường ngoại thất chúng ta thường thấy vết nứt chân chiên, hay những cạnh cột, cửa rất dễ vỡ, tất cả phần lớn là cát tô tường nhé bạn. “Sử dụng cát nhỏ để tô trát tường là một điều sai làm lớn mà các chủ đầu tư không hề hay biết”.

Chúng tôi khuyên Qúy vị loại cát mà Qúy vị dùng cho công trình nhà mình tô tường tối thiểu là hạt trung trở lên bạn nhé. Cát dùng cho tất cả các công đoạn của công trình tốt nhất là cát hạt lớn , hạt to, cát bê tông. Sàng kĩ trước khi tô trát tường và trộn bằng máy chuyên dụng.

Cát hạt lớn rất chắc, kể cả khi tô và xây, vẫn đáp ứng thẩm mỹ bạn nhé. “ Cát hạt lớn có chênh lệch giá lớn hơn 30> 40% so với cát nhỏ bạn nhé”. Và cát nhỏ, nhuyễn chỉ để san lấp nha bạn.

Xi măng

Hiện nay trên thi trường hầu như khác hàng xây nhà ở chỉ dùng xi măng Hà Tiên và Holcim, trong đó Xi măng Hà Tiên còn có riêng biệt 2 loại. Một loại da dụng dùng cho kết cấu đổ bê tông và xây tô. Và một loại chỉ dùng cho xây tô, không được đổ bê tông. PCP 40 & PCP 30.

Xi măng da dụng Holcim PCP 40 dùng cho tất cả các loại công trình, độ chiệu nén cao N/mm2 ≥ 40. Hiện nay trên thi trường phần đa khách hàng nghiêng về xi măn Holcim nhiều hơn. Có nhiều lý do khác nhau, cường độ chiệu nén và độ đông cứng sau khi thành phẩm rất tốt. Nói như thế không có phải là xi măng Hà Tiên không tốt, mà Hà Tiên có 2 loại khác nhau. Một loại chuyên để đổ bê tông, và một loại chuyên để xây tô, nhưng trên thực tế rất ít nhà thầu khi giám sát thi công công đoạn trộn vữa xây tô, và kiểm tra xi măng trước khi đổ bê tông. Tại sao chúng tôi lại nêu 2 vấn đề này, một là nếu như dùng xi măng đa dụng dùng cho toàn bộ công trình thì cũng tốt. Nhưng nếu chẳng may do sơ xuất của thợ không nhiền kĩ mà đưa xi măng xây tô ra đổ bê tông thi hậu quả gì các bạn biết rồi đó.

Với mác của Xi măng xây tô thấp nên trộn M75 với tỉ lệ tương đương 6 th 18/cát /1 bao là tốt nhất. Có điều phần đa công nhân đang trộn Hà tiên đa dụng. Holcim đa dụng với M75 với tỉ lệ tương đương 9 thùng 18l cát /1 bao. Bạn muốn dùng Hà Tiên xây tô thì phải giám sát thật kĩ khi trộn vữa thì. Còn chưa nói đến Hà tiên xây tô có thể có hàng giả, không đạt chất lượng bạn nhé.

Vật liệu hoàn thiện

Vật tư hoàn thiện có rất nhiều thành phần, sau đây chúng tôi chỉ liệt kê một số thành phần chính của căn nhà, mời các bạn tham khảo thêm.

Thiết bị vệ sinh

hiện nay trên thi trường đang ưa chuộng các thương hiệu như IANX , TOTO, AMERICAN, VIGLACERA… Tùy theo điều kiện kinh tế bạn nên dùng những mặt hàng có thương hiệu này, giá thành từ thấp tới cao, nói chung với những thương hiêu này cho dù bạn chon hàng gần như thấp nhất bạn cũng in tâm về sản phẩm. Tất nhiên sẽ có trường hợp lỗi thì đổi lại.

Đá trang trí

đá ốp

Trên thi trường có rất nhiều loại đá, để chọn được một mẫu đá đẹp. Chất lượng thông dụng mà giá cả hợp lý thì bạn nên chọn đá Vàng Bình Định, đỏ brazil ,Kim Sa chung hay Nâu Anh Quốc, Xà cừ, Ba gian, đen Huế. Đối với đá đen Huế hiện nay hàng lỗi rất nhiều bạn nên chon đá Ba gian giá hợp lý và đẹp, độ dày hơn đá đen Huế.

Đá nhân tạo thường thì vẻ bề ngoài đẹp hơn nhiều so với đá tự nhiên. Có điều chúng tương đối mắc và rất dễ vỡ, sứt mẻ. Một điều khi mà một loại đá giống nhau về mặt bệ ngoài mà giá chênh lệch nhau quá nhiều Qúy vị nên xem lại. Chắc chắn là đá nhụm 80% , và đá nhụm giá chỉ bằng 60% so với đá tự nhiên.

Gạch ốp lát, tường nhà

Gạch ốp lát hiện nay tràn lan mẫu mã, giá khác nhau , mà đôi khi Qúy vị cảm thấy vô lý. Cùng kích cỡ mãu gần giống nhau, mà lệch nhau gần 100k, thứ nhất nhà sản xuất họ đã lựa ra ít nhất là 3 loại gạch A, AA, B.

Gạch càng rẻ tiền càng xấu , vênh, công, không đều, sứt mẻ, điều này chỉ khi thợ lát lên thì mới phát hiện ra được. Khi Qúy vị mua hàng Chủ quán sẽ không nói là gạch loại đâu bạn nhé. Cùng kích cỡ 60 bóng kính, mà giá lại lệch nhau gần như một nửa, vì sao?
Gạch bóng kính toàn phần, 2 gia, 1 gia, gạch 1 gia thì sẽ bị thấm nước. Một điều tệ hại nếu như đổ nước trà và cafe lên mặt gạch, bạn chỉ còn gách đục nó đi và thay gạch khác vì vết ố của gạch rẻ tiền.

Một công trình đã có hồ sơ xây dựng, đã có bảng chi tiết chủng loại vật tư, dự toán khối lượng chính xác có đôi lúc giá thành chênh lệch nhâu 7%>10%. Bạn cũng không cần ngạc nhiên nhiều, do nhiều yếu tố khách quan mà Qúy vị chưa thấy được.

Như nhà thầu có tâm, có trách nhiệm, kĩ sư giám sát bên nhà thầu có mặt 6/8h thợ thuyền làm đàng hoàng , kĩ lưỡng, khéo léo. Bàn giao công trình nhanh gọn, rạch sẽ, để lại nhiều ấn tượng với hàng xóm nhà bạn. Và đặc biệt là trách nhiệm bảo hành cao.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những loại nguyên vật liệu cơ bản trong xây dựng. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những nguyên vật liệu tối ưu nhất nhé!